Bài học hay

7 ĐIỀU QUÝ GIÁ NÊN “HỌC” SUỐT ĐỜI

1. Học nhận lỗi
Con người thường không chịu nhận lỗi lầm về mình, tất cả mọi lỗi lầm đều đổ cho người khác, cho rằng bản thân mình mới đúng, thật ra không biết nhận lỗi chính là một lỗi lầm lớn.

2. Học nhu hòa
Răng người ta rất cứng, lưỡi người ta rất mềm, đi hết cuộc đời răng người ta lại rụng hết, nhưng lưỡi thì vẫn còn nguyên, cho nên cần phải học mềm mỏng, nhu hòa thì đời con người ta mới có thể tồn tại lâu dài được. Giữ tâm nhu hòa là một tiến bộ lớn

3. Học hạnh nhẫn nhục của đất
Dù ban cho con người thức ăn, chốn ở nhưng cũng chịu đựng biết bao nhiêu thứ nhơ nhớp người ta đổ vào lòng đất. Vậy mà đất vẫn nhẫn nhục chịu đựng trong im lặng.

Thế gian này nếu nhẫn được một chút thì sóng yên bể lặng, lùi một bước biển rộng trời cao. Nhẫn chính là biết xử sự, biết hóa giải, dùng trí tuệ và năng lực làm cho chuyện lớn hóa thành nhỏ, chuyện nhỏ hóa thành không.

4. Học thấu hiểu
Thiếu thấu hiểu nhau sẽ nảy sinh những thị phi, tranh chấp, hiểu lầm. Mọi người nên thấu hiểu thông cảm lẫn nhau, để giúp đỡ lẫn nhau. Không thông cảm lẫn nhau làm sao có thể hòa bình được?

5. Học buông bỏ
Cuộc đời như một chiếc vali, lúc cần thì xách lên, không cần dùng nữa thì đặt nó xuống… lúc cần đặt xuống thì lại không đặt xuống, giống như kéo một túi hành lý nặng nề không tự tại chút nào cả. Năm tháng cuộc đời có hạn, nhận lỗi, tôn trọng, bao dung, mới làm cho người ta chấp nhận mình, biết buông bỏ thì mới tự tại được!

6. Học cảm động
Nhìn thấy ưu điểm của người khác chúng ta nên hoan hỷ mừng vui cùng cho họ, nhìn thấy điều không may của người khác nên cảm động. Cảm động là tâm thương yêu, tâm Bồ tát, tâm Bồ đề; trong cuộc đời của tôi, có rất nhiều câu chuyện, nhiều lời nói làm tôi cảm động, cho nên tôi cũng rất nỗ lực tìm cách làm cho người khác cảm động.

7. Học sinh tồn
Để sinh tồn, chúng ta phải duy trì bảo vệ thân thể khỏe mạnh; thân thể khỏe mạnh không những có lợi cho bản thân, mà còn làm cho gia đình, bè bạn yên tâm, cho nên đó cũng là hành vi hiếu đễ với người thân.

***********************************

Bát Không Đáy

Vào một buổi sáng, vị hoàng đế đang dạo bước ngoài cung thì gặp một người ăn mày.

Ông ta bèn hỏi người ăn mày: “Ngươi muốn gì? “

Người ăn mày cười: “Tâu bệ hạ, người hỏi thần y như là có thể thỏa mãn ước vọng của thần vậy “

Hoàng đế cảm thấy bị xúc phạm. Ông ta nói: “Dĩ nhiên là ta có thể làm cho ngươi thỏa nguyện.

Hãy nói đi, ngươi mong muốn điều gì?” Và người ăn mày đáp:

“Xin bệ hạ hãy suy nghĩ hai lần trước khi hứa hẹn bất cứ điều gì “

– Người ăn mày này không phải là một người ăn mày bình thường, kiếp trước ông là thầy của các hoàng đế,  ông đã có một lời nguyền từ khi đó: “Ta sẽ trở lại và sẽ cố thức tỉnh trong kiếp sau của các ngươi, kiếp này các ngươi có thể quên, nhưng ta sẽ lại đến “.

Vị hoàng đế đã hoàn toàn quên,nào ai có khả năng nhớ được tiền kiếp của mình?

Vì vậy ông ta phán: “Ta sẽ thỏa mãn ước vọng của ngươi, ta là một hoàng đế đầy quyền năng.

Vậy ngươi có ước vọng gì mà ta không thỏa mãn được chứ? ” Người ăn mày đáp:

Bát Không Đáy“Chỉ là một ước vọng đơn giản, bệ hạ hãy xem cái bát này, Ngài có thể làm đầy nó với một thứ gì đó chứ?”

Hoàng đế đáp “dĩ nhiên “, rồi ông ta gọi viên tể tướng đến và nói:

“Hãy trút đầy tiền vào bát của gã ăn mày này “, viên tể tướng lấy tiền và trút vào trong bát, tiền mất hút, ông cứ trút mãi mà tiền cũng mất hút mãi. Và bát của người ăn mày vẫn trống rỗng.

Toàn bộ triều thần tụ họp lại, tiếng đồn vang khắp kinh đô, dân chúng đều biết câu chuyện lạ, uy tín của nhà vua cũng đem ra đặt cược. Hoàng đế nói với các vị quan thần:

Cho dù toàn bộ vương quốc có mất đi, ta cũng sẵn lòng, nhưng ta không thể bại trận bởi người ăn mày này đươc!”. Thế là.. kim cương, ngọc ngà châu báu đều hết sạch. Cái bát dường như không có đáy, mọi thứ được cho vào trong đó và ngay lập tức biến mất như không hề tồn tại. Cuối cùng, trời đã tối và mọi người đứng lặng nơi đó. Đức vua sụp xuống chân người ăn mày thừa nhận sự thất bại. Ông nói : ” Ngươi đã chiến thắng, nhưng trước khi đi hãy cho trẫm biết một điều.

Hãy thỏa mãn sự tò mò của ta.  Cái bát ăn xin của ngươi chế tạo bằng thứ gì???

Người ăn mày cười và nói:

” Nó làm bằng tâm thức của con người. Không có gì là bí mật cả, nó đơn giản là được tạo nên từ Dục Vọng của con người “

******************************

CÂU CHUYỆN NHÀ GƯƠNG

Ngày xửa ngày xưa, ở một ngôi làng xa xôi có một ngôi nhà lớn với 1.000 chiếc gương.

CÂU CHUYỆN NHÀ GƯƠNGMột con chó nhỏ tính tình vui vẻ biết được điều đó và quyết định đi thăm ngôi nhà. Nó bước vào cửa với guơng mặt vui vẻ hạnh phúc, đuôi vẫy nhanh và tai dỏng lên.

Con chó nhỏ hết sức ngạc nhiên vì có tới 1.000 người bạn khác cũng đang nhìn và vẫy đuôi y như mình. Nó mỉm cười, và 1.000 con chó kia cũng mỉm cười thân ái đáp lại. Khi rời ngôi nhà, con chó nghĩ: “Thật là một nơi tuyệt vời. Mình sẽ còn quay lại nhiều lần nữa”.

Ở cùng một ngôi làng cũng có một con chó khác, không vui vẻ hạnh phúc lắm. Nó cũng quyết định đi thăm ngôi nhà gương.

Nó chậm chạp trèo lên những bậc thang, đầu cúi gằm và nhìn vào phía trong. Khi nó thấy 1.000 gương mặt không thân thiện đang nhìn mình, con chó sủa và lấy làm khiếp sợ khi thấy 1.000 con chó kia cũng sủa lại. Và khi đi khỏi ngôi nhà gương, nó nghĩ thầm: “Thật là một nơi kinh khủng, mình sẽ không bao giờ trở lại đây nữa”.

Tất cả những khuôn mặt trên đời này đều là những chiếc gương. 
Và bạn, những gì phản chiếu trên gương mặt những người bạn gặp gỡ như thế nào?

(Nguồn: từ emails của Phật tử)